Gầm xe là vị trí ít người quan tâm trong việc chăm sóc bảo dưỡng. Nhiều người cho rằng sơn phủ gầm sẽ giúp chống ồn, bảo vệ gầm tốt hơn. Một số ý kiến trái chiều cho rằng việc này chỉ phí tiền, không có tác dụng và dễ gây bong tróc sơn. Vậy có nên sơn phủ gầm xe ô tô? Dưới đây là những chia sẻ và những kinh nghiệm phủ gầm dành cho tài mới.

Sơn phủ gầm xe ô tô là gì?

Sơn phủ gầm ô tô là quá trình xịt phủ toàn bộ bề mặt gầm xe với dung dịch hóa chất chuyên dụng. Đây là dạng hỗn hợp dung môi đặc biệt có thành phần từ nhựa tổng hợp, cao su non. Việc phủ gầm bởi dung dịch này sẽ giúp các chi tiết bên dưới gầm xe tránh trầy xước, biến dạng; hạn chế tiếng ồn; chống gỉ sét, ăn mòn; hỗ trợ cách nhiệt, hỗ trợ vệ sinh gầm xe.

phu gam o to 1

Có nên sơn phủ gầm xe ô tô?

Dung dịch sơn phủ gầm ô tô được sử dụng cho mục đích tạo thành lớp bảo vệ gầm khỏi những nguy hiểm bởi các tác nhân của môi trường. Thế nhưng, loại dung dịch này chỉ có thể sử dụng dụng trên bề mặt kim loại bên dưới gầm, không thích hợp xịt phủ trên các bộ phận có tính đàn hồi (hệ thống treo).

Hầu hết, mọi bề mặt của các bộ phận bên ngoài ô tô như cửa, các bộ phận cấu thành nên thân xe đều có thể sử dụng dung dịch phủ gầm. Tuy nhiên, phổ biến nhất lại chính là hệ thống gầm. Đây là nơi tiếp xúc gần mặt đường và thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi môi trường khắc nghiệt bên ngoài; là nơi cần được bảo vệ nhất.

Với bản chất cấu tạo kim loại, gầm xe chịu rất nhiều ảnh hưởng bởi các tác nhân như axit, muối, cặn bẩn, nhựa đường, dầu mỡ, bùn sình, sỏi cát,… khiến gầm bị mục, gỉ sét, ăn mòn sau vài năm sử dụng. Gầm xe chứa nhiều bộ phận quan trọng như trục các đăng, hệ thống treo, cụm vi sai, hệ thống xả,… Nếu gầm xe gặp phải tình trạng trên sẽ đe dọa đến độ vững chắc của thân xe, gây nguy hiểm và mất an toàn khi tham gia giao thông. 

Đặc biệt, với khí hậu nhiệt đới ẩm ở Việt Nam, nắng mưa thất thường khiến độ ẩm thay đổi thường xuyên giúp đẩy nhanh tiến trình oxy hóa kim loại. Bên cạnh đó, chất lượng nước rửa xe không không đảm bảo tiêu chuẩn ở nhiều nơi góp phần ảnh hưởng đến gầm xe.

Vì lẽ đó, giải pháp hiệu quả nhất chính là sơn phủ gầm ô tô. Vậy những tác dụng của sơn phủ gầm này là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu bên dưới đây.

Tác dụng của việc sơn phủ gầm xe ô tô

Chống gỉ sét, chống oxy hóa

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đường sá có tiêu chuẩn không tốt tại Việt Nam, ô tô luôn chịu những ảnh hưởng xấu đến gầm xe bởi đất đá, cặn bẩn, nhiễm muối,… Khi ấy, gầm xe rất dễ bị trầy xước, gỉ sét, oxy hóa hay biến dạng các chi tiết do bị các vật sắc nhọn văng trúng gầm. Phủ gầm xe ô tô sẽ giúp gầm được gia cố thêm nhiều lớp sơn bảo vệ.

Hạn chế trầy xước, biến dạng

Theo khảo sát, rất nhiều chủ xe khi được hỏi đến công dụng của việc phủ gầm chỉ biết đến việc cách âm và bảo vệ gầm xe tránh trầy xước. Tuy nhiên, sơn phủ gầm xe không chỉ để chống ồn gầm xe và hốc lốp mà còn có nhiệm vụ chính là bảo vệ gầm xe.

phu gam o to 2

Ngoài lợi ích chống gỉ sét, chống oxy hóa, lớp phủ gầm có thành phần từ cao su và nhựa còn giúp hạn chế trầy xước khi gầm xe va quẹt vào sỏi đá sắc nhọn, khi leo lề bị cạ gầm, hay khi chạy qua các gờ đất cao,…

Hạn chế tiếng ồn

Nhiều người thường ngộ nhận rằng phủ gầm xe ô tô sẽ giúp giảm tiếng ồn hiệu quả các âm thanh bên dưới xe. Khi di chuyển trên đường, gầm xe thường phát ra tiếng ồn do các tác nhân bên ngoài như gió, sỏi đá, tiếng vọng của lốp,… khiến người ngồi trong xe cảm thấy khó chịu. 

Vì bản chất của sơn phủ gầm được chứa thành phần gốc nhựa dẻo và cao su non. Vật liệu này khi được phủ lên các chi tiết kim loại bên dưới sẽ tạo ra trên bề mặt gầm một lớp bảo vệ dạng hạt nhám. Lớp nhám này giúp hạn chế tiếng ồn từ gầm xe vọng đến khoang nội thất, giúp giảm đi vài dB (đơn vị đo tiếng ồn). Qua đó, bạn sẽ dễ chịu hơn khi ngồi trong xe được sơn phủ gầm.

Hỗ trợ cách nhiệt từ mặt đường

Do có thành phần từ cao su và nhựa, sơn phủ gầm xe ô tô có thể hỗ trợ cách nhiệt, chống nóng cho xe, giúp hạn chế nhiệt độ cao từ bề mặt đường vào xe. Qua đó, ô tô cũng trở nên mát mẻ hơn, giảm thiểu ít nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu trong quá trình điều hòa không khí.

Hỗ trợ vệ sinh gầm xe dễ dàng

Trong nhiều dung môi hóa chất phủ gầm có chứa gốc nhựa dẻo. Lớp sơn phủ gầm có tác dụng “chèn lấp” vào các vết nứt, khe hở khớp nối, lỗ hổng nhỏ giúp xe tránh được các chất cặn bẩn, dầu mỡ, bụi đường, axit ăn mòn, nước muối,… Qua đó, việc vệ sinh gầm xe sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt là ở những vị trí khó như hốc lốp, khe hở nhỏ.

Các phương pháp sơn phủ gầm xe ô tô hiện nay

Phủ gầm bằng các dung dịch hóa chất và phủ gầm CO2 là hai phương pháp phổ biến nhất. Tuy theo nhu cầu, từng dòng xe sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau.

phu gam o to 3

Phủ gầm ô tô bằng hóa chất

Phủ gầm ô tô bằng hóa chất là phương pháp rất phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với các loại sơn phủ gầm như 3M, Wurth, Liqui Moly, CCC,… Phương pháp này mang lại độ hiệu quả cao, chất lượng lớp phủ tồn tại lâu và giá cả hợp lý.

Phủ gầm ô tô bằng máy nén CO2

Ngoài sử dụng các loại sơn xịt phủ gầm phủ gầm ô tô, phương pháp sơn phủ gầm xe ô tô bằng máy bắn đá khô CO2 mang đến chất lượng gần như tương đương. Phương pháp này không sử dụng nước, không dùng hóa chất tẩy rửa và không gây hư hại đến gầm xe giúp làm sạch cặn bẩn, mỡ, nhựa đường hiệu quả.

Với các phân tử từ đá khô được gia tốc bằng máy nén khí có tốc độ bắn cao, các vụ nổ siêu nhỏ được hình thành bên dưới gầm xe sẽ phá vỡ cấu trúc của các chất cặn bẩn. Tuy nhiên, không phải dòng xe nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. Tùy từng dòng xe, kỹ thuật viên sẽ tư vấn cho bạn các giải pháp phù hợp.

Các loại sơn phủ gầm xe ô tô chất lượng trên thị trường hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại sơn phủ gầm xe ô tô, có thể kể đến như 3M, Liqui Moly, Wurth hay CCC,… Đây đều là những thương hiệu chuyên sản xuất loại sơn phủ gầm chất lượng, quen thuộc trong dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng ô tô. Việc lựa chọn những sản phẩm tốt rất quan trọng bởi chất lượng dung dịch phủ gầm là yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sơn phủ gầm.

Sơn phủ gầm 3M

Sơn phủ gầm 3M có xuất xứ từ Hoa Kỳ, là thương hiệu sơn phủ gầm xe ô tô nổi tiếng nhất thị trường hiện nay với tuổi đời hơn 100 năm. Đây là loại sơn đã khẳng định tên tuổi tại Việt Nam, được nhiều chủ xe tin dùng.

Đặc điểm:

Sơn phủ gầm Liqui Moly

Liqui Moly là thương hiệu đến từ Đức, có tuổi đời gần 70 năm, chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc, bảo dưỡng ô tô. Sơn phủ gầm ô tô là là một trong những thế mạnh sản phẩm của thương hiệu này.

Đặc điểm:

Sơn phủ gầm Wurth

Sơn phủ gầm Wurth có xuất xứ từ Đức, thuộc top những thương hiệu chuyên cung cấp sản phẩm phủ gầm ô tô chất lượng nhất trên thị trường. Loại sơn phủ gầm của Wurth giúp bảo vệ gầm xe, phục hồi gai nguyên thủy, chống ăn mòn, rỉ sét hay trầy móp do đá văng.

Đặc điểm:

Sơn phủ gầm CCC

Sơn phủ gầm CCC UNDERBODY có xuất xứ từ Đức với lớp phủ gầm cao su chất lượng, chống ăn mòn, chống nước và nhiễm muối. Nhiều loại sơn trên thị trường sau khi được phủ lên gầm xe sau thời gian bị bong tróc, không mang lại khả năng bảo vệ đầy đủ hoặc trông xấu xí sau khi được phun lên xe. Với CCC, loại sơn Underbody là giải pháp cho tất cả những điều này.

Đặc điểm:

Một số kinh nghiệm sơn phủ gầm xe ô tô cho người mới

Trường hợp nào nên sơn phủ gầm xe ô tô?

Những dòng xe mới cao cấp có khả năng chống ồn, cách âm tốt đã được nhà sản xuất bảo vệ che chắn kỹ lưỡng các bộ phận và phủ đầy đủ lớp phủ cho gầm xe. Do đó, bạn không nhất thiết phải đầu tư sơn phủ gầm cho xe. Nếu phủ thêm một lớp sơn phủ gầm sẽ khiến lớp phủ gầm mới và cũ không có độ bám dính với nhau gây bong tróc.

Một số loại xe không cần thiết phải phủ gầm như sedan từ phân khúc tầm trung đến cao cấp của Mercedes-Benz, Audi, BMW,… Vì đây là những dòng xe cách âm cực tốt, được nhà sản xuất trang bị thêm các tấm che chắn nhựa, tấm ốp bảo vệ cho gầm xe.

phu gam o to 6

Phủ gầm ô tô có hiệu quả sử dụng trong bao lâu?

Lớp sơn phủ gầm ô tô có hiệu quả sử dụng rất lâu, thông thường khoảng 3 năm trở lên chỉ với một lần thực hiện. Với giá cả không quá cao, nhiều trung tâm bảo dưỡng chăm sóc xe đưa ra gói bảo hành trọn đời. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về thời gian hiệu quả của lớp sơn phủ gầm ô tô. Vì nếu xảy ra sai sót hoặc hư hại, các trung tâm sẽ hỗ trợ bạn.

Thời điểm thích hợp để sơn phủ gầm xe ô tô

Bạn đang thắc mắc về thời điểm phủ gầm ô tô: nên phủ cho xe mới lấy hay sau vài tháng sử dụng sẽ phủ gầm, xe cũ có nên sơn phủ gầm hay không,…  Và đây là những chia sẻ kinh nghiệm cần thiết dành cho bạn. 

Đối với những xe hoàn toàn mới, nhà sản xuất đã phủ một lớp phủ nguyên bản. Tuy nhiên, lớp phủ này không có nhiều tác dụng như các sản phẩm sơn phủ gầm ô tô. Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế lâu năm, sơn phủ gầm xe ô tô hiệu quả nhất đối với xe mới mua (sau 3 tháng sử dụng). Khi ấy, phần gầm ô tô còn rất mới, chưa bị ảnh hưởng bởi các tác nhân của môi trường. Việc sơn phủ lúc này sẽ giúp sơn dễ bám vào bề mặt hơn, giúp nâng cao độ bền.

Đối với xe đã xuống cấp, phần gầm ô tô đã có dấu hiệu gỉ sét do đó cần phải vệ sinh, sơn phủ để vết gỉ sét không lan rộng. Nếu không thực hiện, vết gỉ sẽ ngày càng lan rộng hơn, ảnh hưởng đến các chi tiết dưới gầm cũng như kết cấu toàn bộ khung gầm.

Không nên phủ gầm xe ô tô tại nhà

Phủ gầm ô tô là một công việc tưởng chừng như dễ dàng chỉ với vài thao tác xịt phủ. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi độ tỉ mỉ lẫn chính xác cao. Việc sử dụng chai xịt phủ gầm tại nhà chỉ tạm thời phủ lớp phủ tại các chi tiết dễ thấy. 

Với các chi tiết, bộ phần nằm ở vị trí khó, xịt phủ gầm ô tô sẽ gặp nhiều khó khăn. Chưa kể, ở vị trí như đường ống dẫn dầu phanh, dẫn xăng và các đường dây trong hệ thống điện và hệ thống treo là những vị trí không nên xịt phủ sơn, dễ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe.

Chính vì thế, bạn chỉ nên đưa xế cưng đến các trung tâm chăm sóc, bảo dưỡng hoặc các gara chuyên phủ gầm ô tô. Tại đây, họ có đầy đủ những thiết bị, công cụ cho việc sơn phủ gầm, dễ dàng sơn phủ ở những vị trí khó hoặc sơn phủ tại những vị trí nên phủ. Chưa kể, để sơn phủ gầm tại nhà, chủ xe sẽ không thể vệ sinh sạch sẽ toàn bộ gầm xe. 

Sơn phủ gầm xe ô tô nếu không sử dụng súng sơn và bao bọc kỹ các chi tiết sẽ khiến lớp phủ gầm không hoàn hảo, dễ gây ảnh hưởng đến gầm xe. Tại các trung tâm, kỹ thuật viên đều được đào tạo bàn bản, có chuyên môn cao và hiểu rõ về từng vị trí, kỹ thuật và từng loại sơn phủ gầm ô tô. 

phu gam o to 4

Việc tính toán hợp lý số lượng sản phẩm phủ gầm được sử dụng trong quá trình sơn để không thừa, không thiếu là lỗi thường gặp khi chủ xe thực hiện ở nhà. Với chi phí dao động khoảng 5 triệu đồng tại các trung tâm chăm sóc bảo dưỡng cho việc sơn phủ gầm, chủ xe không phải lo lắng về vấn đề này. Vì cơ bản, trước khi thực hiện, nhân viên tư vấn sẽ đưa ra những gợi ý tốt nhất bạn.

Do đó, việc tự phủ gầm ô tô tại nhà sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, giá sơn phủ gầm xe ô tô chất lượng hiện nay không quá cao, được thực hiện đúng kỹ thuật và bảo hành trong nhiều năm tại các trung tâm chăm sóc xe uy tín, giúp tạo những lớp sơn chất lượng, bền đẹp và đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất.

Car Care Centre – Chuỗi trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp

Car Care Centre là một trong những chuỗi thương hiệu chăm sóc xe hơi hàng đầu tại Việt Nam, chăm sóc chi tiết và bảo vệ xe chuyên nghiệp, cung cấp các sản phẩm chăm sóc xe chất lượng cao. Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn giải đáp thắc mắc về chủ đề “Có nên sơn phủ gầm xe ô tô không?”. 

phu gam o to 7

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: