Phủ ceramic là dịch vụ đã quá quen thuộc đối với ngành chăm sóc xe hơi hiện nay, giúp tối ưu và bảo vệ bề mặt lớp sơn, mặt lazang,… Một quan niệm sai lầm phổ biến khi nhiều người cho rằng chỉ việc phủ một lớp ceramic trên lớp sơn bị trầy xước là có thể hồi phục bề mặt sơn nhanh chóng. Vậy phủ ceramic có hồi phục vết xước không?

1. Phủ ceramic có hồi phục vết xước không?

Câu trả lời là không, việc phủ ceramic không hoàn toàn hồi phục hết được các vết xước trên ô tô. Do đó, sử dụng phương pháp hiệu chỉnh sơn là điều cần thiết để xử lý các vết xước trên bề mặt sơn.

Nhiều nhà sản xuất hợp chất ceramic từng tuyên bố rằng nếu lớp sơn xe bị trầy hoặc nứt mẻ nhẹ, chủ sở hữu chỉ cần phủ lớp ceramic lên bề mặt thì mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Mặc dù lớp phủ ceramic hoạt động bằng cách lấp đầy những khuyết điểm nhỏ trên bề mặt sơn. Khắc phục những hư hỏng trên bề mặt sơn không chỉ sử dụng phương pháp phủ ceramic hồi phục vết xước mà còn liên quan đến các phương pháp khác như hiệu chỉnh bề mặt sơn, đánh bóng,… 

2. Phủ ceramic là giải pháp hiệu quả nhất khắc phục vết xước:

a. Sử dụng phương pháp dán PPF hay phủ Ceramic để hồi phục vết xước?

Tại sao chúng ta không thực hiện các bước hiệu chỉnh sơn để ngăn ngừa trầy xước xảy ra ngay từ đầu và đầu tư vào một số loại sơn bảo vệ?

Bạn có thể đầu tư vào dán PPF (màng bảo vệ sơn), loại phim này thực sự tốt nhưng nó lại quá đắt. Trung bình giá của dán PPF có thể dao động từ 40-80 triệu đồng/xe tùy thuộc vào kích thước chiếc xe của bạn, loại xe đó là gì và bạn muốn phủ bao nhiêu tấm.

Nếu bạn là người muốn chiếc xe luôn bóng loáng, đẹp tốt nước sơn thì nên sử dụng phương pháp phủ ceramic hơn là dán PPF. Dán PPF thực chất sẽ làm cho chiếc xe phòng tránh những va chạm của các tác động bên ngoài như đất đá, va chạm nhỏ,… nhưng nó không thực sự làm cho chiếc xe bóng loáng và đẹp đẽ hơn. 

Chi phí dán PPF rất đắt đỏ, và không hề rẻ như phủ ceramic. Với phủ Ceramic hồi phục vết xước trên ô tô, ta có thể lựa chọn nhiều gói phủ phù hợp với túi tiền của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể phủ Ceramic nếu xe của bạn đã dán PPF giúp bảo vệ xe ưu việt hơn.

Phủ ceramic cơ bản sẽ hồi phục được vết xước dạng nhỏ. Tuy nhiên, bằng mắt thường ta khó phát hiện ra vết trầy nhỏ dưới ánh sáng mặt trời nhưng nếu tiếp xúc với nguồn ánh sáng mạnh như đèn hồng ngoại,… vết trầy xước trên bề mặt sơn sẽ dễ dàng hiện rõ.

b. Hiệu chỉnh bề mặt sơn tốt để phủ ceramic hồi phục vết xước:

Một số loại hợp chất đánh bóng chuyên dụng được sử dụng có đặc tính mài mòn cao, giúp dễ dàng cho việc đánh bóng bề mặt với sự hỗ trợ của các công cụ đặc biệt. Các chất mài mòn sẽ giúp mài đi và san phẳng lớp sơn bóng (clear coat) cho phép loại bỏ các vết xước hoặc vết xoáy có thể nhìn thấy. 

Việc cố gắng mài mòn đi lớp sơn trong quá mức, sẽ ảnh hưởng đến bề mặt sơn, chiếc xe sẽ không còn đẹp như lúc ban đầu. Hơn nữa, khả năng chống bụi bẩn, chống xỉn màu,… của xe sẽ giảm đi rất nhiều lần nếu không có lớp sơn bóng bảo vệ này. Vì vậy, phủ thêm lớp ceramic là điều cần thiết để hồi phục lớp sơn.

Thông qua một quá trình được gọi là “làm phẳng” trong quy trình hiệu chỉnh bề mặt sơn, các vết trầy xước sẽ được lấp đầy bằng cặn sau khi lớp sơn bóng trong suốt được loại bỏ. Bạn có thể so sánh quá trình này với việc sử dụng giấy nhám hạt mịn (trên 1500 li trở lên) để làm phẳng vết xoáy mà không gây ra bất kỳ hư hỏng nào cho lớp sơn. 

Nếu bạn cảm thấy có gì đó không bằng phẳng khi cho rê nhẹ ngón tay trên bề mặt sơn, bạn nên sử dụng giấy nhám có hạt mịn cao hơn, mặc dù đây là việc nên để các chuyên gia và kỹ thuật viên có tiêu chuẩn thực hiện. Chúng tôi không khuyến khích bạn thực hiện công việc này tại nhà vì có thể không đảm bảo chất lượng lớp sơn của chiếc xe.

c. Phủ ceramic có làm đầy bề mặt sơn bị xước hay không?

Về mặt kỹ thuật, phủ ceramic có thể “làm đầy” vào các vết trầy xước, vết xoáy. Tuy nhiên, chúng không hữu ích trong việc “điền vào chỗ trống” để khắc phục vết trầy hoặc làm cho chúng biến mất hoàn toàn. 

Vì các đặc tính của lớp phủ Ceramic, phương pháp này chỉ có thể giải quyết với các vấn đề nhỏ, làm cho các vết trầy, vết xoáy “gần như biến mất” trong mắt thường. Tuy nhiên, nếu vết xước có kích thước tương đối lớn thì bạn sẽ thấy một thực tế là không có gì  có thể sửa chữa các vết này. Vì các hạt nano trong Ceramic có kích thước siêu nhỏ nên chúng có xu hướng bám vào khi va vào vết xước chứ không “liên kết” hoàn toàn.

d. Nên chọn phủ ceramic hay phủ Graphene, hoặc dùng sáp hồi phục vết xước?

Trên thị trường hiện nay có nhiều phương pháp phủ hợp chất giúp làm sáng bóng, bảo vệ và tối ưu lớp sơn xe. Ba trong số đó là phủ Graphene và phủ Ceramic và sử dụng sáp/ wax, tuy nhiên người dùng lại thân thuộc với phương pháp phủ Ceramic giúp lấp đầy các vết xước hoặc vết xoáy hơn.

Tương tự như cấu trúc của kim cương, Graphene thực chất là cấu trúc gồm các nguyên tử Cacbon hai chiều liên kết với nhau theo dạng mạng tổ ong. Graphene là một khoáng chất có đặc tính mềm, dẻo dai, chịu được nhiệt cực tốt, và khi đông lại nó tạo ra một kết cấu siêu cứng. Theo nghiên cứu, Graphene có độ cứng hơn kim cương và có độ đàn hồi tốt hơn cao su; một số đặc tính khác là cứng hơn thép và nhẹ hơn nhôm. 

Chính vì đặc tính đó, việc ứng dụng vào phương pháp phủ Graphene có phần tốt hơn phủ Ceramic. Tuy nhiên, giá phủ Graphene đắt hơn rất nhiều so với phủ Ceramic, thông thường trên dưới 20 triệu cho một lần phủ Graphene. Còn đối với phủ Ceramic, mức giá này rẻ hơn gấp 3-4 lần cho một lần hồi phục vết sơn.

Phủ Graphene đòi hỏi tay nghề kỹ thuật phải có chuyên môn cao, tốn nhiều thời gian cho việc xử lý bề mặt, thông thường sẽ mất thời gian hơn so với phủ Ceramic. Nếu xe của bạn xuất hiện ít các vết trầy xước (nhẹ), chúng tôi khuyên bạn nên phủ Ceramic để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm túi tiền.

Để khắc phục tạm thời, bạn có thể phủ sáp/wax trên các vết trầy xước. Tuy nhiên, phủ sáp/ wax chỉ tồn tại trong vòng 1-3 tháng tùy thuộc vào khí hậu và mức độ bạn bảo dưỡng xe cũng như loại sáp sử dụng. Sau đó, tất cả sẽ quay về tình trạng ban đầu, vết xước sẽ xuất hiện trở lại. 

Đối với phủ ceramic, sử dụng phương pháp này sẽ bảo vệ lớp sơn xe của bạn từ 4-6 tháng nếu là loại chất lượng có nồng độ Si02 cao. 

3. Lợi ích của việc phủ Ceramic để hồi phục vết xước, vết xoáy trên ô tô:

Hầu hết, các chủ sở hữu ô tô sau khi sử dụng xe một thời gian đều phủ lớp phủ ceramic (nano) trên xe của họ để bảo vệ lớp sơn khỏi điều kiện thời tiết xấu, mảnh vụn, hóa chất,… 

5 lợi ích mà lớp phủ ceramic mang lại cho chiếc xe của bạn bên cạnh việc hồi phục vết xước, vết xoáy trên ô tô:

Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc thực sự hiệu chỉnh bề mặt sơn và bảo vệ lớp sơn với phủ Ceramic. Không phải cứ sử dụng lớp phủ Ceramic cho việc hồi phục vết xước là tốt. Nếu bạn lạm dụng lớp phủ ceramic để sửa chữa, bạn có thể sẽ khuếch đại những những vết trầy xước, vết xoáy thêm, thay vì che giấu chúng. Khi lớp sơn bóng đã cứng lại và khô cứng, bạn sẽ nhận ra được những gì mà chúng tôi đã nói ở trên: Phần thô ráp, rỗ trên bề mặt sơn hiện rõ,… Ngoài ra, vì lớp phủ làm cho lớp sơn của bạn bóng hơn, nên các vấn đề càng trở nên rõ ràng hơn.

Với những thông tin chi tiết ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về câu hỏi: “Phủ ceramic có hồi phục vết xước trên ô tô không?” rồi đúng không? Cảm ơn đã đọc và chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin này hữu ích. 

————————-

Car Care Centre là một trong những chuỗi thương hiệu chăm sóc xe hơi hàng đầu tại Việt Nam, chăm sóc chi tiết và bảo vệ xe chuyên nghiệp, cung cấp các sản phẩm chăm sóc xe chất lượng cao. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin dưới đây: